Các triệu chứng ban đầu của SMA

SMA nên được nghi ngờ khi cá nhân có biểu hiện mất sức mạnh vận động và/hoặc không đạt được sự phát triển vận động đúng lúc. Biểu hiện của SMA phụ thuộc vào độ tuổi của người có triệu chứng yếu cơ. Một đứa trẻ có thể yếu đi rõ rệt hoặc chỉ chậm đạt được các mốc phát triển. Điều này có thể bao gồm sự chậm trễ trong việc ngẩng đầu lên, lăn lộn, ngồi độc lập, đứng hoặc đi lại. SMA không phải là tình trạng duy nhất có thể gây ra tình trạng suy nhược hoặc chậm trễ trong việc đáp ứng các mốc quan trọng, vì vậy cần phải kiểm tra và xét nghiệm thêm để chẩn đoán SMA.

Trẻ lớn hơn và người lớn có thể gặp khó khăn trong việc chạy và theo kịp nhóm bạn cùng trang lứa. Họ có thể gặp khó khăn với các môn thể thao đòi hỏi phải chạy và có thể cảm thấy mệt mỏi hơn khi hoạt động. Có nhiều nguyên nhân gây yếu vận động nhẹ, nhưng SMA nên được xem xét.

Nếu bác sĩ nghi ngờ SMA, họ có thể:

  • Đặt hàng xét nghiệm di truyền thông qua một mẫu máu
    Giới thiệu cá nhân đến một nhà thần kinh học , người cũng sẽ thực hiện kiểm tra và sau đó yêu cầu xét nghiệm di truyền (một lần nữa thông qua mẫu máu) để xác định chẩn đoán
  • Một xét nghiệm lấy máu đơn giản có thể xác định ước tính khoảng 95% tất cả các trường hợp SMA bằng cách xét nghiệm xóa hoặc đột biến cả hai gen SMN1 . 5% còn lại là do đột biến điểm hiếm gặp trên một alen SMN1 và mất đoạn dị hợp tử trên alen SMN1 khác và không được xác định bằng xét nghiệm gen SMN1 thông thường . Các cá nhân có đột biến điểm được tôi xác định thông qua xét nghiệm máu tiếp theo với phân tích trình tự gen.

(Nguồn: CureSMA.org – 13 tháng 5 năm 2023)

Sàng lọc sơ sinh

Khi em bé chào đời, một mẫu máu nhỏ sẽ được lấy. Mẫu này sau đó được sàng lọc cho một số điều kiện di truyền. Bắt đầu từ năm 2018,  các tiểu bang bắt đầu thêm SMA  vào danh sách các tình trạng mà trẻ sơ sinh được sàng lọc khi sinh. Nếu kết quả sàng lọc trẻ sơ sinh dương tính với SMA, thì cần phải thực hiện xét nghiệm tiếp theo để xác định chẩn đoán.

Sàng lọc sơ sinh cho phép trẻ sơ sinh được chẩn đoán và bắt đầu điều trị sớm. Nghiên cứu cho thấy rằng các liệu pháp có thể hiệu quả nhất và làm thay đổi kết quả bệnh khi được đưa ra sớm và lý tưởng nhất là trước khi các triệu chứng xuất hiện. Để biết thêm thông tin về những việc cần làm đối với sàng lọc SMA dương tính, hãy truy cập  phần Hỏi & Đáp về sàng lọc sơ sinh của chúng tôi .

Sau khi con bạn được chẩn đoán mắc bệnh SMA, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng hiểu được tình trạng bệnh để bạn có thể hành động nhanh chóng tìm cách  điều trị . Với SMA, điều trị càng sớm càng tốt. Cure SMA có các chương trình hỗ trợ  dành cho tất cả các gia đình SMA cư trú tại Hoa Kỳ. Hầu hết các tài nguyên này đều được cung cấp miễn phí.

Sàng lọc và chẩn đoán trước sinh

Xét nghiệm tiền sản được sử dụng để xác định xem thai nhi có bị rối loạn di truyền hay không. Sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, một số gia đình có thể chọn loại xét nghiệm này nếu con của họ được biết là có nguy cơ mắc bệnh SMA. Một trong hai thử nghiệm khác nhau có thể được sử dụng:

  • Trong  chọc ối , hình thức xét nghiệm trước khi sinh phổ biến nhất, một cây kim rất nhỏ được đưa vào bụng của người phụ nữ và nước ối được chiết xuất. Chất lỏng này chứa DNA của thai nhi có thể được kiểm tra SMA. Chọc ối có thể được thực hiện sau tuần thứ 14 của thai kỳ
  • Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS)  thường có thể được thực hiện sớm nhất là vào tuần thứ mười của thai kỳ. Nhung mao màng đệm là những cấu trúc nhỏ, giống như ngón tay tạo thành nhau thai. Nhung mao màng đệm chứa DNA của thai nhi có thể được chiết xuất và xét nghiệm SMA. CVS có liên quan đến nguy cơ sảy thai

Xin chân thành cảm ởn CureSMA.org đã cho phép chúng tôi sử dụng dưới dạng tiếng Việt.

Translate »