Tổng quan về sàng lọc sơ sinh

Sàng lọc sơ sinh để phát hiện sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

(Nguồn: Quyết định 1807/QĐ-BYT – 21 tháng 4 năm 2020)

Sàng lọc sơ sinh (SLSS) SMA là gì?

Khi em bé chào đời, máu sẽ được lấy để kiểm tra các tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu ai đó nhận được kết quả dương tính với SMA thì em bé có thể mắc bệnh SMA. Tin tốt là có nhiều cách để điều trị SMA . Trẻ cần được xét nghiệm khi mới sinh vì điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị sớm. Mặc dù hiện tại em bé có thể khỏe mạnh nhưng trẻ sơ sinh mắc bệnh SMA bị thiếu hoặc bị lỗi gen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau này nếu không được điều trị. Quyết định sớm của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc điều trị mang lại cơ hội tốt nhất để em bé được khỏe mạnh nhất có thể.

(Nguồn: CureSMA.org, 13 tháng 5 năm 2023)

SLSS SMA có xác định tất cả các trẻ có SMA không?

Một số lượng nhỏ, khoảng 5%, trẻ em mắc bệnh SMA có đột biến điểm ở gen SMN1 mà không được phát hiện bằng sàng lọc sơ sinh hoặc xét nghiệm di truyền thông thường về bệnh SMA. 5% không được xác định bằng sàng lọc sơ sinh sẽ phát triển các dấu hiệu của SMA và việc chẩn đoán SMA sẽ yêu cầu xét nghiệm bổ sung bằng phân tích trình tự gen SMN1 .

Làm gì sau khi có kết quả SLSS SMA?

Hãy thực hiện ngay những hành động sau đây sau khi nhận được thông báo rằng con bạn có kết quả sàng lọc bệnh SMA dương tính (nguy cơ cao) ở trẻ sơ sinh:

  • Liên hệ với bác sĩ của em bé hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác và chia sẻ những kết quả xét nghiệm này nếu chúng chưa được chia sẻ.

  • Hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giới thiệu đến một bác sĩ chuyên khoa, người sẽ yêu cầu thêm các xét nghiệm để xác nhận xem em bé có bị SMA hay không. Thông thường, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, người được giới thiệu sẽ đến bác sĩ thần kinh nhi khoa.

  • Tìm kiếm thêm thông tin để chia sẻ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của em bé và những người chăm sóc khác. Bạn càng biết nhiều, bạn càng có thể đưa ra quyết định nhanh hơn

  • Liên hệ với Cure SMA bằng cách gửi email địa chỉ gửi thư của bạn đến communitysupport@curesma.org để chúng tôi có thể gửi cho bạn một gói thông tin và cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và tài nguyên

Xin chân thành cảm ơn CureSMA.org đã cho phép chúng tôi sử dụng dưới dạng tiếng Việt.

Translate »